Nhận định giá vàng thế giới tuần tới

Tình hình giá vàng thế giới hiện tại

Giá vàng trên thế giới sáng nay có dấu hiệu tăng trưởng khi giá vàng giao ngay tăng thêm 2,1 USD lên mức 1.813,3 USD/ounce. Tuy nhiên, theo khảo sát vàng hàng tuần của Kitco News, các nhà phân tích Phố Wall vẫn kiên quyết cho rằng giá kim loại quý sẽ tiếp tục giảm trong tuần này. Mặt khác, số lượng các nhà đầu tư bán lẻ lạc vàng tăng lên nhưng xu hướng chung vẫn là giảm giá.

Giá vàng 24k tại Nhật Bản ngày hôm nay là bao nhiêu?
Tình hình giá vàng thế giới hiện tại

Trong tuần trước, các chuyên gia đã cảnh báo về khả năng giá vàng giảm trong thời gian ngắn tới. Dự báo này đã chính xác khi vàng đã thử nghiệm mức hỗ trợ trên 1.800 USD/ounce.

Hiện nay, hai yếu tố chính đang gây áp lực lên giá vàng là lạm phát và lợi suất trái phiếu tăng cao do kỳ vọng rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ tiếp tục tăng lãi suất mạnh mẽ để đạt được mục tiêu đưa lạm phát về mức 2%.

Báo cáo mới nhất từ Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) cốt lõi hàng năm đã tăng tốc lên 4,7% trong tháng 1, cao hơn so với mức dự kiến 4,3%, đây là chỉ số lạm phát ưa thích của Fed. Theo Michael Wilkerson, Người sáng lập Stormwall Advisors, lạm phát có thể tăng cao đến 12% trong năm nay.

Nhận định, dự đoán giá vàng thế giới tuần tới

Giá vàng có nguy cơ giảm trong tuần tới do phiên họp của Fed và nguy cơ bán chốt lời của nhà đầu tư. Mặc dù kim loại quý đã có sự tăng trưởng tích cực trong 6 tuần liên tiếp và đang giao dịch ở mức đỉnh 9 tháng, với giá 1.927 USD/ounce, nhưng các chuyên gia cho rằng nhà đầu tư vẫn chưa tham gia đầy đủ vào thị trường.

Trong năm nay mặc dù giá vàng đã tăng hơn 5%, nhưng số liệu từ SPDR Gold Shares – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – cho thấy nhu cầu của các quỹ ETF vàng vẫn đang giảm. Theo đó, đến ngày 19/1, số lượng vàng SPDR Gold Shares nắm giữ đã giảm 5,21 tấn. Khảo sát cuối tuần này của Kitco với các nhà phân tích, giám đốc ngân hàng và chuyên viên giao dịch cho thấy 53% dự báo giá vàng sẽ giảm trong tuần tới, 16% dự báo tăng và 32% kỳ vọng giá sẽ đi ngang. Mặc dù phần lớn cho rằng giá vàng sẽ tăng trong dài hạn, nhiều người cho rằng cuộc họp chính sách tuần tới của Fed có thể gây ra rủi ro trên thị trường. Bên cạnh đó, nhà đầu tư có thể muốn bán ra chốt lời ở mức giá hiện tại. Với những người muốn tham gia thị trường, giới phân tích khuyên nên tránh mua vào ở mức giá hiện tại.

Nhận định, dự đoán giá vàng thế giới tuần tới

Theo phần lớn các nhà phân tích, giá vàng sẽ gặp áp lực bán vào tuần tới do thị trường có thể đang đánh giá thấp sự thắt chặt của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Hiện tại, thị trường dự đoán Fed sẽ tăng 25 điểm cơ bản (0,25%) trong cuộc họp tuần tới và tiếp tục tăng một lần vào tháng 3 trước khi ngừng tạm thời. Thậm chí, có kỳ vọng rằng Fed sẽ giảm lãi suất sớm nhất là từ tháng 9.

Theo Colin Cieszynski, chiến lược gia thị trường tại SIA, giá vàng có thể đi ngang do chưa rõ ràng về hành động tiếp theo của Fed. Việc chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) – thước đo lạm phát được ưa chuộng của Fed – đã giảm trong tháng 12, tuy nhiên, chưa chắc đã đủ để thuyết phục cơ quan này rằng lạm phát đã được kiểm soát.

Theo ông, USD là yếu tố chính tác động đến giá vàng. Tuy nhiên, rủi ro là sau khi bị bán tháo, USD sẽ được hỗ trợ tuần tới. Vàng đã tăng trong một thời gian dài và ông cho rằng giá vàng trong năm nay nói chung sẽ vẫn cao. Tuy nhiên, hiện tại là thời điểm để điều chỉnh. Chỉ số Dollar đã giảm 10% kể từ khi đạt đỉnh vào tháng 9 năm 2022. USD đã yếu đi do thị trường kỳ vọng Fed giảm tốc độ tăng lãi suất. Tuy nhiên, trong dài hạn, các nhà phân tích vẫn rất lạc quan về triển vọng của vàng. Tuần này, Bank of America đã phát hành một báo cáo chỉ ra rằng kim loại quý sẽ là tài sản đầu tư chính trong 3 năm tới.

Với những nhận định, dự đoán giá vàng thế giới tuần tới trên đây. Hy vọng thông tin sẽ đem lại hữu ích cho bạn đọc.